Saturday, 20/04/2024 - 02:13|

Phòng GDĐT Ân Thi chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị chu đáo sẵn sàng cho việc dạy học trực tuyến.

Do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh và rất nguy hiểm, Sở GD&ĐT đã có công văn số 158/SGDĐT-CTTT-GDCN ngày 31/01/2021 cho phép trẻ em, HS nghỉ học và tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục. Để các nhà trường chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức cho HS ôn tập kiến thức, học trực tuyến thông qua truyền hình và các công cụ dạy học trực tuyến (khi cần thiết); Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện thực hiện các nội dung:

- Các nhà trường phối hợp với các Đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, hướng dẫn để cha mẹ học sinh đồng thuận, phối hợp phòng chống dịch bệnh và quản lý việc học tập của con em mình; tạo điều kiện thuận lợi về thiết bị, công nghệ (Tivi, điện thoại thông minh, kết nối/sử dụng dịch vụ mạng Internet) cho HS học qua mạng và trên truyền hình.

- Các nhà trường chỉ đạo giáo viên lựa chọn và thống nhất sử dụng các phần mềm phù hợp đ dạy học qua mạng Internet; chỉ đạo giáo viên hướng dn học sinh học tập qua mạng Internet, học trên truyền hình, nhất là hướng dẫn quản lí thiết bị và sử dụng thiết bị vào mục đích học.

- Kích hoạt hệ thống dạy học trực tuyến qua internet bằng các công cụ, các phần mềm hỗ trợ như:

+ Phầm mềm Microsoft Teams (giáo viên và HS đã được cấp tài khoản Microsoft Office 365 để đăng nhập), đây là phần mềm tổ chức lớp học trực tuyến hiệu quả. Các nhà trường vào phần mềm CSDL ngành mục 10. Công cụ ð 10.1. Công cụ khác ð 10.1.1. Danh sách mã định danh và mật khẩu mặc định để trích xuất tài khoản và mật khẩu của giáo viên và học sinh để kích hoạt tài khoản sử dụng.

+ Phần mềm Google Meet là một công cụ họp trực tuyến miễn phí của Google có những tính năng vượt trội như không hạn chế thời gian họp (có thể sử dụng liên tục 24/7), tính bảo mật cao, số lượng người than gia trong một phòng họp lên đến 100 người, trước đây phần mềm này phải trả đăng kí và phải trả phí, nhưng từ tháng 9/2020 để hỗ trợ người dùng Google đã cung cấp miễn phí kèm theo tài khoản Gmail. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Gmail trên máy tính hay điện thoại là có sử dụng để tổ chức lớp học được ngay.

+ Ngoài ra còn các phần mềm khác như Zalo, Trans (phải trả phí) …

- Các nhà trường thực hiện chương trình theo chỉ đạo chuyên môn của các bậc học.

- Phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ đường truyền Internet trên địa bàn huyện, để đảm bảo chất lượng dịch vụ đảm bảo đường truyền thông suốt thuận lợi khi sử dụng dịch vụ Internet.

- Giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch dạy học trên truyền hình và qua Internet của giáo viên và học sinh (khi thực hiện).

- Báo cáo kết quả chuẩn bị cho việc tổ chức dạy học trực tuyến về phòng GDĐT.

Với việc chỉ đạo kịp thời của Phòng GD-ĐT và sự chuẩn bị chu đáo của các trường, việc tổ chức cho học sinh học trực tuyến để đảm bảo dừng đến trường nhưng không dừng việc học của các nhà trường đã sẵn sàng giúp cho việc thực hiện chương trình giáo dục đúng tiến độ.